25 C
Ho Chi Minh City
Saturday, January 22, 2022

Có thể bạn chưa biết: Đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm

Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe máy điện là 55.000 đồng và đối với các loại xe cơ giới tương tự khác là 290.000 đồng.

Từ 1/3, người đi xe máy điện nếu không có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự sẽ bị xử phạt. Được biết, mức phí bảo hiểm đối với xe máy điện là 55.000 nghìn đồng.

Có thể bạn chưa biết: Đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm

Xe máy điện là phương tiện được nhiều học sinh, sinh viên ưa chuộng (Ảnh: Báo điện tử)

Từ 1/3, xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Theo thông tin trên Pháp luật TP.HCM, Nghị định 03/2021/NĐ-CP và Thông tư 04/2021 của Bộ Tài Chính về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Trong hai văn bản này có quy định cụ thể về việc xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Có thể bạn chưa biết: Đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm

Cảnh sát giao thông yêu cầu người điều khiển xe máy điện dừng lại để kiểm tra (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 03/2021/NĐ-CP có quy định các xe cơ giới bao phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là:

a) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

b) Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Có thể bạn chưa biết: Đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (Ảnh: Autopress)

Không mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự bị phạt như thế nào?

Được biết, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe máy điện là 55.000 đồng và đối với các loại xe cơ giới tương tự khác là 290.000 đồng.

Trong trường hợp, người điều khiển phương tiện không xuất trình được (không có hoặc không mang theo) bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự hoặc bảo hiểm không còn hiệu lực thì sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019.

Có thể bạn chưa biết: Đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm

Nếu không xuất trình được bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ phương tiện sẽ bị phạt (Ảnh: Luật Việt Nam)

Mức phạt cụ thể như sau: Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt từ 100.000-200.000 đồng. Đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Hiện nay, học sinh, sinh viên là những đối tượng sử dụng xe máy điện khá nhiều. Vì vậy đây là thông tin vô cùng hữu ích mọi người cần biết để tránh bị xử phạt vì không chấp hành đúng quy định.

Tin liên quan:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

35,368FansLike
1,256FollowersFollow
52,568SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles