25 C
Ho Chi Minh City
Saturday, January 22, 2022

Nhìn mâm cơm cữ mẹ chồng nấu chỉ toàn tôm rang với canh rau ngót, tôi hất đổ luôn

Tôi là con gái thành phố nhưng lại về làm dâu gia đình ở miền biển. Tôi ở Hà Nội còn chồng tôi quê ở Nam Định. Nhà chồng tôi chỉ có bố mẹ chồng, chồng tôi và cô em gái chồng cũng đã lấy chồng xa.

Mang tiếng lấy chồng được hơn 1 năm nhưng tôi rất ít khi về nhà chồng. Vì cưới xong, bố mẹ chồng cho chúng tôi 700 triệu. Vợ chồng tôi liền vay thêm ngân hàng mua căn chung cư nhỏ ở Hà Nội để tiện sinh sống. Đây là số tiền mà bố mẹ chồng tôi tích cóp cả đời mới có được. Bởi hàng ngày, do nhà gần biển nên bố mẹ chồng đi đánh cá ven bờ. Được mẻ tôm cá nào là họ bán lẻ cho ngư dân khác thu mua hoặc khách mua lẻ.

hình ảnh

Ảnh minh họa internet.

Mỗi lần về nhà chồng, tôi rất sợ ngửi mùi tôm cá. Nhất là tôm cá phơi khô. Không hiểu sao tôi thấy tanh kinh khủng, mùi tôm cá cứ ám cả vào quần áo của tôi khiến tôi phát khiếp lên được. Tôi cũng sợ phải ngửi cả mùi nước mắm, mắm tôm của những người hàng xóm nhà chồng tôi làm nữa. Trong khi đó, chẳng hiểu sao mùi mắm nồng nặc vậy mà mùi cá khô tanh như vậy mà chồng tôi và những người nhà chồng còn cứ khen thơm nữa chứ?!

Đó cũng chính là lý do mà tôi cực hạn chế về quê chồng. Nhà ngay biển nên lúc nào mở mắt ra là nhìn thấy biển. Trong không khí, tôi cũng thấy vị mặn mòi của biển nữa. Đi 1 đoạn là đã thấy cát quấn vào chân. Rau xanh thì không đa dạng, mâm cơm lúc nào cũng chỉ có tôm cá ngao sò có mặt ở khắp nơi. Ăn 2-3 bữa đã thấy phát ngán lên được mà người nhà chồng tôi vẫn bảo ăn hoài không chán?!

Vì về quê chồng nhiều cái bất tiện như thế nên khi có bầu, tôi xác định sinh xong sẽ ở cữ luôn ở trên này hoặc về bà ngoại ở cữ. Nếu ở cữ tại nhà riêng thì tôi cũng sẽ đón bà ngoại lên 1 thời gian. Nhưng chồng tôi và mẹ chồng nhất quyết không nghe. Họ bảo con đầu cháu sớm thì phải ở cữ nhà chồng để mẹ chồng chăm. Sau 2-3 tháng, lúc ấy muốn về ngoại cho tới lúc đi làm cũng được.

Thấy bố mẹ chồng và chồng khăng khăng như vậy nên tôi cũng phải nghe theo. Ngày con sinh xong, từ bệnh viện tôi trèo lên taxi về thẳng nhà nội. Chồng tôi chỉ ở đó được vài hôm là lên Hà Nội làm. Chỉ cuối tuần anh mới về với 2 mẹ con tôi. Như vậy, chỉ có 2 mẹ con tôi ở cữ quê chồng và được bố mẹ anh chăm lo hết lòng.

Ngày nào bố chồng cũng sắp xếp công việc đi biển, bán cá để mẹ chồng ở nhà chăm sóc con dâu và cháu nội. Bà cũng chăm con dâu kỹ lưỡng lắm, cho dâu ăn bữa nào bữa nấy đề huề. Lại còn có cả 3 bữa phụ cho dâu ăn với toàn cháo móng giò, hoa quả. Thế nhưng chắc vì thiếu hiểu biết do không được học hành nhiều nên mẹ chồng cho tôi ăn thế hóa ra lại thành hại con hại cháu.

Trước khi về ở cữ, mẹ đẻ tôi toàn dặn dò: “Mới đẻ yếu như con tôm mới lột nên phải kiêng ăn tôm, cá, hải sản đi vì có chất tanh, không tốt cho đường ruột của 2 mẹ con, lại hay bị ngộ độc thực phẩm”. Thế mà mẹ chồng tôi thì hoàn toàn ngược lại.

Ngày nào, trong mâm cơm cữ của tôi cũng chỉ toàn tôm, cá, hải sản. Lúc thì bà cho tôi ăn tôm hấp, tôm rang, cá biển kho mặn, cá sốt cà chua… Thậm chí đến các loại canh cũng cho ăn canh cá, canh rau ngót nấu tôm…. Bà cứ bảo ăn hải sản cho con cứng cáp vì nhiều canxi và muối.

Những ngày đầu về ở cữ, do còn ngại ngùng nên tôi cứ cố ăn. Song khi thấy mẹ đẻ bảo không được ăn, tôi nhất quyết đòi mẹ chồng mua thịt, trứng. Nhưng ăn nhiều thịt trứng cũng ngán, tối qua mẹ chồng lại nấu cơm cữ với tôm biển to rang, canh rau ngót nấu tôm, bí đao luộc, mọc sốt cà chua.

Nhìn mâm cơm cữ với toàn món ngứa mắt như vậy, tôi không kìm được lòng nên hất đổ luôn trước mặt mẹ chồng. Tôi gào lên: “Mẹ đừng cho con ăn như thế này nữa. Mẹ làm vậy là giết con giết cháu đấy có biết không? Ăn như này không tốt cho người mới đẻ. Mẹ có lên mạng để đọc báo hay phổ cập kiến thức chăm nuôi gái đẻ không thế. Nếu chưa mẹ lên đọc đi cho con được nhờ”.

Thấy thái độ của con dâu bực tức như vậy, mẹ chồng tôi bất ngờ. Nhưng bà vẫn bảo: “Đẻ xong ăn toàn tôm cá biển mới nhiều sắt, nhiều canxi tốt cho con và cháu. Sao con lại bảo không tốt? Hơn nữa, dân làng ở đây bao đời chăm gái đẻ như vậy có ai bị sao đâu. Từ mai không ưng mẹ nấu nướng cho thì con dậy tự mà làm”. Nói rồi mẹ chồng tôi đóng rầm cửa vào và bực tức đi ra ngay, mặc kệ tôi quần quật với con.

Suốt cả đêm qua, mặc cháu khóc ngằn ngặt, mẹ chồng cũng không thèm vào phòng tôi bế cháu đỡ cho con dâu như mọi khi. Bà cũng không mang cho tôi ăn bữa phụ ban đêm như trước. Tôi biết chắc là bà đang giận con dâu. Nhưng tôi nói đúng chứ có sai gì đâu mà bị bà giận ngược lại mới hãi chứ. Để tôi với mẹ chồng cứ thử thi gan với nhau xem ai giận lâu hơn đây? Đúng là đã thiếu hiểu biết còn ngoan cố?

hình ảnh

Ảnh minh họa internet.

Từ khóa:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

35,368FansLike
1,256FollowersFollow
52,568SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles