25 C
Ho Chi Minh City
Saturday, January 29, 2022

Hiến tạng con năm ngoái, giờ mẹ muốn gặp mặt người nhận tim con mà không được: Bị đồn bán giá 2 tỷ

Mặc dù là chuyện hiến tạng cứu người, nhưng nhiều gia đình người hiến tạng và người nhận cũng gặp không ít vấn đề nan giải các mẹ ạ. Chẳng hạn trước đây mình có đọc trên mạng một số trường hợp gia đình người hiến tạng bị hoài nghi là “bán nội tạng” người thân để lấy tiền, cho dù đây là điều hoàn toàn không đúng.

Rồi những ngày qua, trên mạng xã hội đang chia sẻ câu chuyện của một người mẹ có con hiến tạng, tha thiết được gặp lại người nhận trái tim của con trai nhưng không được bệnh viện chấp thuận.

hình ảnh

Ảnh chụp từ facebook cá nhân.

Người mẹ này là bà Trương Thị N., (71 tuổi ở Hải Dương). Trước đó, con trai bà N. không may bị tai nạn vào ngày 14/9/2020 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Sau khi nghe bác sĩ nói rằng con trai bà không thể cứu được vì đã bị c.h.ế.t não, dù họ đã rất cố gắng, nỗi đau này đã khiến bà N. đau đớn gục ngã.

Sau đó một nữ nhân viên Bệnh viện 108 đến trấn an tinh thần, đồng giải thích về việc hiến tạng, bà N. đã không đồng ý vì mong muốn con trai ra được toàn vẹn. Tuy nhiên, sau khi được con gái động viên, giải thích về sự tồn tại của con trai trên cơ thể của người khác.

Dù đau xót, nhưng cuối cùng bà N. cũng đồng ý hiến một phần cơ thể của con trai để cứu những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Đến ngày 16/9 gia đình bà N. được gặp mặt con lần cuối. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành thực hiện 6 ca ghép bao gồm: 2 phổi được ghép cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; 2 thận được ghép cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; gan được ghép cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; 2 cẳng bàn tay được ghép đồng thời cho một chàng trai 19 tuổi bị cụt cả 2 bên cẳng tay.

Ca ghép cuối cùng, bệnh viện 108 đã phối hợp với Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, ghép cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong số 6 ca ghép này, có 5 ca được thực hiện tại Bệnh viện 108 và bà N. đã gặp và biết toàn bộ những người nhận tạng của con mình. Riêng trái tim được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, bà N. nói rằng mình chưa gặp được người nhận và cũng không biết bất kỳ thông tin gì. Điều này khiến bà N. rất buồn bã, lo nghĩ đến mất ngủ.

hình ảnh

Hình ảnh các bác sĩ Bệnh viện 108 cúi đầu tri ân con trai bà N. trước khi lấy tạng. Ảnh: Internet

Bác sĩ khó xử khi người mẹ mong muốn gặp người nhận tạng của con trai

Nói về nguyện vọng của bà mẹ ở Hải Dương muốn được gặp người đã được ghép tim của con trai mình, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ông rất trân trọng nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng. Thế nhưng, theo quy định của luật pháp, bệnh viện và các bác sĩ không được cung cấp thông tin, địa chỉ của người hiến cũng như người nhận tạng để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

GS Giang cũng cho biết, ở trên thế giới, mọi thông tin về người hiến và người ghép nội tạng đều được mã hóa, không được phép tiết lộ. Điều này nhằm đảm bảo cuộc sống bình thường của người được nhận tạng, đặc biệt là trong quá trình khám chữa bệnh

Theo ông Giang, ngay cả việc đòi hỏi người nhận đến cảm ơn cũng là điều không được phép. Bởi đối với người nhận tạng, họ phải được chữa bệnh và sống một cuộc sống bình thường chứ không phải vì nhận tạng mà người ta phải sống trong sự chịu ơn.

Ông Giang cũng cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện nghe được thông tin về việc gia đình người hiến tạng mong muốn tìm kiếm người nhận tạng. Vì trước nay chưa bao giờ bệnh nhận được đề nghị từ gia đình người hiến tạng mong muốn gặp người nhận để được cảm nhận sự sống của người thân của họ ở một cơ thể người khác.

Vì trong trường hợp người nhận muốn kết nối với người hiến để biết được tình hình sức khỏe, họ sẽ tìm cách khác và hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, trường hợp nếu người nhận không muốn, họ hoàn toàn có quyền đó. Bệnh viện không thể bắt người ta phải mang ơn và tìm đến người hiến tạng cho mình, điều này có thể làm mất đi tính nhân văn của nghĩa cử hiến tạng cứu người.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng cũng tiết lộ, sức khoẻ người nhận tim từ con trai bà N. cho tới nay vẫn đang rất tốt.

Nguồn:Tổng hợp

Từ khóa:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

35,368FansLike
1,256FollowersFollow
52,568SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles