26 C
Ho Chi Minh City
Sunday, January 16, 2022

Đi nhậu mua phải chai bia chỉ có 1/4, người đàn ông quyết theo kiện công ty bia 23 tỷ suốt 4 năm

Vụ việc một người đàn ông đâm đơn kiện Tổng Công ty Cổ phần bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn (SABECO), đòi bồi thường số tiền 1 triệu đô (tương đương khoảng 23 tỷ đồng) vì một chai bia thiếu 3/4 đã gây xôn xao CĐM. Bởi SABECO là một thương hiệu bia – rượu – nước giải khát có thị phần lớn nhất ở Việt Nam, chiếm 40% trong năm 2019.

Cụ thể, người đàn ông (nguyên đơn) là ông Nguyễn Phương Du (SN 1975) trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Năm 2017, ông cùng bạn bè có ăn uống tại một quán ăn ở Quận Gò Vấp và có gọi bia. Tuy nhiên trong số bia được mang ra có một chai bia còn nguyên nắp, chưa có dấu hiệu cạy mở, tem nhãn đầy đủ và hạn sử dụng đến 2019 nhưng lại chỉ chưa 1/4 số bia so với thể tích thực.

Đầu năm 2018, TAND quận 5 đã thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Ngày 21/10/2019, phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (viện Khoa học hình sự) công bố kết luận giám định với chai bia này.

Kết luận nêu rõ: “Không phát hiện thấy dấu vết thủng, trượt, xước, biến dạng lạ trên nắp chai bia Sài Gòn Export (mẫu giám định). Nắp chai bia Sài Gòn Export (mẫu giám định) có đặc điểm giống với nắp chai bia Sài Gòn Export (mẫu so sánh)”. Như vậy, chai bia mà ông Du “đang sở hữu” là của SABECO, không phải bia giả như nhiều ý kiến lo ngại trước đó. Tuy nhiên phần nước trong chai là gì thì vẫn còn là một ẩn số.

Ông Du cho biết: “Sự việc bị đẩy đi xa đến vậy là vì nhà sản xuất không có thiện chí giải quyết khi tôi thông báo. Hơn nữa, có nhiều ý kiến phỏng đoán, nước trong chai có thể là bia cũ, khách hàng uống chưa hết nhưng công nhân của nhà máy vẫn đưa vào đóng nắp, không qua khâu sục rửa. Hoặc cũng có khả năng, nước trong chai là loại dùng để sục rửa chai… Từ những thông tin này, tôi đánh giá rất có thể đây là bia kém chất lượng, không đủ chuẩn quy định để lưu hành trên thị trường”.

Quy trình sản xuất bia Sài Gòn do đại diện SABECO đưa ra để chứng minh sản phẩm đúng quy trình, khép kín và rất khó có thể lọt được những chai bia như trên.

Về yêu cầu khởi kiện, trước đây, ông Du buộc SABECO bồi thường thiệt hại trị giá chai bia là 10.500 đồng và bồi thường tổn thất tinh thần, tương đương 10 tháng lương tối thiểu của khu vực TP.HCM, là 39,8 triệu đồng. Ngoài ra, còn buộc SABECO xin lỗi công khai, với tư cách người tiêu dùng trên 3 số báo liên tục ở 4 tờ báo.

Tuy nhiên đến nay yêu cầu đã được thay đổi: “Tôi đã uỷ quyền cho luật sư, bổ sung nội dung khởi kiện SABECO để đòi bồi thường… 1 triệu USD”. Nếu thắng kiện, số tiền này sẽ được chuyển giao toàn bộ cho hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng TP.HCM, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Đến nay, sau thời gian dài, hai bên không thống nhất được phương án giải quyết, kể cả việc hòa giải, dẫn tới TAND quận 5 phải đưa vụ việc ra xét xử công khai, thời gian dự kiến vào 31/3/2021.

Những người tiến hành tố tụng, có ông Nguyễn Văn Chính, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa; Bà Trần Thị Tuyết và Ông Lâm Văn Vô là Hội thẩm nhân dân; Thư ký tòa án là bà Lê Thị Thùy Trâm. Còn đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận 5 tham gia phiên tòa có bà Nguyễn Thị Nhung, kiểm sát viên.

Về vụ việc này, có 3 người làm chứng, gồm: ông Phạm Minh Tuấn, SN 1975, ngụ phường 10, quận Gò Vấp; ông Trần Quang Tiến, SN 1972, ngụ phường 16, quận Gò Vấp và ông Nguyễn Tiến Hải, ngụ phường 7, quận Gò Vấp.

Nguồn:http://tinhot60s.net/di-nhau-mua-phai-chai-bia-chi-co-1-4-nguoi-dan-ong-quyet-theo-kien-cong-ty-bia-23-ty-suot-4-nam/

Từ khóa:

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

35,368FansLike
1,256FollowersFollow
52,568SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles